เฉลยแล้ว!!! ใครยิงเลเซอร์ “ตามหาความจริง”

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ไลน์ “คณะก้าวหน้า” และทวิตเตอร์ “คณะก้าวหน้า – Progressive Movement” ของนักการเมืองอดีตสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ได้ระบุเกี่ยวกับกรณี การยิงเลเซอร์ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่ว กทม. ซึ่งหนึ่งในสถานที่ที่ถูกยิงเลเซอร์คือ กระทรวงกลาโหม เมื่อช่วงค่ำวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยใจความตอนหนึ่งเชิญชวนให้ร่วมกิจกรรมกับคณะก้าวหน้า ในวันที่ 12-20 พ.ค.2563 อ้างความจริงต้องปรากฏ

ส่วนเฟซบุ๊กของคณะก้าวหน้า ยังได้ระบุถึงเหตุการณ์ทางการเมืองสำคัญในประเทศไทย เช่น เหตุการณ์ทางการเมืองในเดือน พฤษภาคม 2535 และ 2553 เหตุการณ์ทางการเมือง 14 ตุลาคม 2516 และเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ซึ่งความจริงต้องปรากฏ

นอกจากนั้น เฟซบุ๊กของคณะก้าวหน้ายังได้อ้างว่า ไม่ต้องตามหาอีกต่อไปใครคือผู้ยิงเลเซอร์ฉายแสง เพราะเป็นประชาชน ที่กำลังร่วมกันตามหาความจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เหตุการณ์ยิงเลเซอร์ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่ว กทม.นั้น เมื่อวานที่ผ่านมา (11 พ.ค.) พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ระบุว่า หนึ่งในสถานที่ที่ถูกยิงเลเซอร์คือ กระทรวงกลาโหม ไม่ทราบวัตถุประสงค์ของผู้ดำเนินการว่าทำเพื่ออะไร แต่คาดว่าน่าจะทำกันเป็นขบวนการ และนำไปขยายผลเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย เพื่อต้องการให้นึกถึงเหตุการณ์ต่างๆ ในอดีต ทำให้เกิดความเข้าใจผิดกับสังคม เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม การทำเช่นนี้ มองว่าเป็นการแสดงออก และมีนัยทางการเมืองแอบแฝงของคนกลุ่มนั้นๆ มุ่งหวังให้เกิดความเข้าใจผิดต่อสถาบัน และองค์กร  ซึ่งฝ่ายความมั่นคง กำลังติดตามพิจารณาทางกฎหมายอยู่ เพื่อตามหาผู้กระทำผิด และก็คงจะไม่ยากเกินไป

ล่าสุด พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม มีคำสั่งให้ดำเนินคดีตามกฎหมายกับกลุ่มที่กระทำการดังกล่าวแล้ว.