เปิดภาพ ห้องพักที่แคบสุดๆ เอาไว้เพียงซุกหัวนอน

เรียกว่าเป็นเรื่องอีกแง่มุมหนึ่งของคนประเทศเกาหลีที่เราอาจจะคิดว่าเขาสบายแต่ต้องบอกว่าอีกมุมนั้น ก็ลำบากใช่เล่น โดยเว็บไซต์ เพชรมายา ได้เผยแพร่เรื่องราวของ ชิม คยูดอง ช่างภาพชาวเกาหลีใต้คือผู้ที่ใช้ชีวิตอยู่ห้องพักแบบโกชีวอนนานถึง 5 ปี หลังจากที่เขาย้ายมาทำงานในกรุงโซล และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาบันทึกภาพผู้คนที่ใช้ชีวิตอนาถาในแบบที่เขาไม่เคยเห็นมาก่อน

หลังจากที่ช่างภาพหนุ่มเดินทางมาถึงย่านคังนึง เขาไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากตัดสินใจเช่าห้องพักแบบโกชีวอนราคาถูก แถมห้องพักประเภทนี้ยังไม่จำเป็นต้องจ่ายค่ามัดจำหรือค่าบำรุงรักษาใด ๆ อีกด้วย โดยชิมได้เล่าถึง แรงบันดาลใจในการถ่ายภาพโปรเจคนี้ว่า จริง ๆ แล้วโกชีวอนถูกสร้างขึ้นมาสำหรับนักเรียนนักศึกษาที่มาเช่าห้องอ่านหนังสือเตรียมสอบ หรือผู้เตรียมสอบข้าราชการ ผมพักแบบโกชีวอนทุกครั้งเมื่อผมต้องเข้ามาอยู่ในกรุงโซล เพราะมันสะดวกดี และนั่นเป็นเหตุผลที่ผมใช้เวลาถึง 5 ปีในการพักในโกชีวอนที่กรุงโซล

สำหรับห้องแบบโกชีวอนมีขนาด คล้ายกับห้องในหอพักมหาวิทยาลัยที่แชร์พื้นที่ห้องครัวและห้องอาบน้ำด้วยกัน และนั่นทำให้มันเป็นที่นิยมสำหรับนักศึกษารวมถึงแรงงานข้ามชาติจำนวนมาก ในขณะที่ห้องพักแบบโกชีเทลจะมีขนาดกว้างกว่าเล็กน้อย และมีเครื่องอำนวยความสะดวกในห้องมากกว่านิดหน่อย แต่ห้องทั้ง 2 แบบนี้ก็จะถูกเรียกรวม ๆ กันเป็นคำพ้องเสียงในเกาหลีใต้

โดย ชิมเล่าย้อนไปถึงสมัยเรียนมหาวิทยาลัยว่า เขาเรียนจบเอกพยาบาลซึ่งได้ยินมาว่ามีโอกาสได้งานง่าย แต่ชีวิตในฐานะบุรุษพยาบาลของเขาไม่เป็นที่น่าพอใจสักเท่าไหร่ จนเขาตัดสินใจทำงานอย่างอื่นอีกมากมาย ซึ่งในขณะที่เขาพักในโกชีวอน จึงได้มีโอกาสถ่ายภาพผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นี่แต่แค่เพียงไม่นาน เขาก็รู้สึกว่าการรับเงินเพื่อสร้างสรรค์งานถ่ายภาพคือการพรากเสน่ห์ที่แท้จริงของการถ่ายภาพไป ชิมคิดว่าควรแสดงภาพถ่ายในโกชีวอนให้ดีที่สุด และเมื่อภาพถ่ายชุดนี้ถูกปล่อยออกมา ผมก็ถูกเรียกได้ว่าเป็นช่างภาพคนหนึ่ง

อ้างอิงจาก: https://www.xn--42c2dgos8bxc2dtcg.com/