Connect with us

บ้านและสวน

สธ.ขีดเส้นวันสุดท้าย 6 ผีน้อยหนีกักตัว โดยดำเนินคดี

ผีน้อย / เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวถึงการรายงานการกักตัวผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศว่า

ที่สัตหีบมี 188 คน ยังสามารถรองรับได้อีก 200 คน ส่วนบุรีรัมย์มี 200 คน ซึ่งสถานที่อาจจะยังไม่พร้อมต้องขออภัยและกำลังจะปรับปรุงให้ดีขึ้นอาจจะเห็นมีคนโพสต์ที่ไปกักตัวว่าเป็นห้องน้ำรวม ไม่สะดวกสบายก็จะมีการปรับปรุง ก็ขอโทษด้วย สถานที่หายากมาก ขอบคุณบุรีรัมย์

นายสาธิต กล่าวอีกว่า ส่วนที่สัตหีบถือว่ามีความพร้อม คนอยากไปสัตหีบเพราะมีความพร้อมมากกว่า มีการบริหารจัดการอย่างดี เพราะเขามีประสบการณ์ เรากำลังจะให้ไปเรียนรู้สิ่งที่ทหารเรือทำที่สัตหีบทำทุกอย่างเป็นระบบ การจัดการขยะติดเชื้อ ปลอดภัยคนมั่นใจ ซึ่งวันที่ 10 มี.ค.จะมีไปที่สัตหีบอีก 3-4 เที่ยวบิน

ส่วนคนที่หนีการรายงานตัว ขณะนี้มารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่แล้ว 74 คน จาก 80 คน 3 คน อยู่ในกทม.กำลังจะเดินทางกลับ ส่วนอีก 3 คนอยู่ระหว่างการเดินทางเขามีเวลาวันนี้อีก 1 วัน ถ้าก่อนเที่ยงคืนไปรายงานตัวจะพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่าต้องแจ้งความดำเนินคดีหรือไม่ นายสาธิตกล่าวว่าไม่ต้องแจ้งความ 74 คนที่มารายงานตัวครบ จะพิจารณาแต่ยังไม่ถึงกับดำเนินคดีเพราะเขาให้ความร่วมมือ เราพบหลักแหล่งที่แน่นอนแล้วก็ติดต่อเจ้าหน้าที่โชคดีที่เขากระจายตัวประจำจังหวัดต่างๆ ที่เยอะที่สุดน่าจะเป็นภาคอีสาน 34 คน ภาคเหนือภาคเหนือประมาณ20 กว่าคน โดยได้พูดคุยสอบสวนย้อนหลังทั้งหมด

ที่ผ่านมาในกรมควบคุมโรคสอบสวนย้อนหลังแล้วเข้าไปตรวจสอบกลุ่มเสี่ยงที่ไปสัมผัสกับผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อตรวจครบทุกรายไม่มีไม่มีใครที่ติดเชื้อที่สัตหีบ 188 คน ยังไม่มีใครมีไข้เลย ที่บุรีรัมย์ตอนนี้กำลังจะตรวจวัดไข้ แนวโน้มดียังไม่พบผู้ติดเชื้อ

รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า นอกจากนี้มีการเตรียมการสถานที่รองรับอีก 2จุดคือที่กำแพงแสน และค่ายอดิศร ส่วนการกักตัวตามภูมิลำเนาผู้ว่าราชการจังหวัดยังตอบมาไม่ครบ และกำลังพิจารณาอยู่ว่า 74

คนถ้าใครไม่ให้ความร่วมมือจะเอาไปที่สถานที่กักตัวตามภูมิลำเนาที่มีสถานที่ที่ผู้ว่าฯเตรียมไว้ถ้าใครให้ความร่วมมือก็ให้รายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ สถานที่ที่เรามีอาจไม่เพียงพอหากแรงงานเดินทางกลับมาเป็นแสนคนแต่คนที่เดินทางมาจาก4 ประเทศจะต้องมีใบรับรองแพทย์ว่าไม่ติดเชื้อหรือมีการกักตัว 14 วัน เชื่อว่าจะลดจำนวนผู้เดินทางมาไทยได้

รมช.สาธารณสุข กล่าวถึงเรื่องหน้ากากอนามัยของบุคลาการทางการแพทย์ว่ากระทรวงสาธารณสุขที่ได้รับจัดสรรจากกระทรวงพาณิชย์ ได้ส่งถึงโรงพยาบาล 4.3แสนชิ้น เช่น นครราชสีมาสุรินทร์บุรีรัมย์ รับไปประมาณ 1 แสนชิ้น

ภาคเหนือนรับไป 7 หมื่นและกระจายตามจังหวัดต่างๆส่งของวันละ 3.6 แสนชิ้นต่อวัน เชื่อมั่นภายในวันที่ 12 มี.ค.นี้โรงพยาบาลต่างจังหวัดจะได้รับครบทุกโรงพยาบาล ถ้ายังไม่ได้ให้ส่งสัญญาณมาที่ตน จะได้พูดคุยกับผู้บริหาร

Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

More in บ้านและสวน