วัยรุ่นหัวใส เปิดร้าน “ชาบูเสียบไม้” กำไรวันละหมื่นกว่าบาท

โดยเธอมีชื่อควีนคะ ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ชั้น ปวส. กำลังจะจบค่ะ อายุ 20 ย่างเข้า 21 จ้า ที่มาของการมาทำชาบูเสียบไม้ อย่างแรกหนูเป็นคนที่ชอบทานชูบูมากเลยค่ะ แต่ทางคุณพ่อเขามองเห็นช่องทางว่า ถ้าคนที่อยากทานคนเดียว ทานชาบูเนี่ยเขาจะไปทานยังไง

แล้วชาบูหัวหนึ่งเริ่มต้น 199 บาท 299 บาท บ้าง มันต้องมีคนที่เขาจะไปทานคนเดียว เลยเกิดไอเดียว่า จะทำยังไงให้คนทานได้อิ่มได้ในราคา 30 บาท 50 บาท เลยคิดว่าลองทำเป็นแบบเสียบไม้ดีมั้ย เลยเริ่มลองทำแบบชาบูเสียบไม้ออกมา

เราเห็นไอเดียมาจากไต้หวัน ด้วยที่เขามีการกินแบบนี้มาก่อน คล้าย ๆ หมาล่าเสียบไม้ หมาล่าส่วนใหญ่จะออกแนวทะเล จะไม่ค่อยมีหมูมีไก่ เราเลยเกิดไอเดียว่าเอาของที่มาเสียบไม้พวกหมูสไลด์ เหมือนที่ในร้านชาบู

เริ่มขายตลาดนัดแถวคอนโดค่ะ ตรงนั้นคนพอมีเดินไปมาคนพลุกพล่าน มีกลุ่มวัยรุ่น ตอนแรกเลยยังไม่มีของน่ากินเท่าไหร่ เพราะยังไม่รู้ว่าต้องใช้อะไรบ้าง จึงเริ่มสำรวจตลาดจนได้เมนูที่คิดว่าลูกค้าน่าจะชอบอร่อย เหมือนที่เราชอบเคยกิน

คล้าย ๆ โอเด้งของเราจะมีน้ำจิ้มสุกี้เข้าถึงคนไทย มีผักมีวุ้นเส้น ภาษาชาวบ้านเรียกว่าสุกี้แต่เราเลือกเองได้ว่าเราจะเลือกกินอะไร แบบเลือกเองได้ไม้ละสิบบาทอะไรแบบนี้

พอทำไปทำมากลายเป็นระบบเฟรนไชส์คือมีคนเริ่มมาถามว่าว่าอยากทำบ้างทำยังไง มีเฟรนไชส์ตั้งแต่ร้านยังไม่ได้ใหญ่มาก เค้าบอกว่าน้ำจิ้มอร่อยนะ อยากขายบ้างเราเลยให้คนแรกไปเลยในราคาที่ไม่ได้แพงมาก เดี๋ยวส่งน้ำจิ้มให้นะพวกอุปกรณ์การทำชาบู เราจะมีป้ายร้านให้ มีหม้อ มีเตาให้ สอนเขาเสียบสอนเขาขายและในเรื่องวัตถุดิบเราบอกสูตรหมดเลย ยกเว้นน้ำจิ้มที่เราส่งให้ คือน้ำจิ้มคือสูตรเด็ดของเรา เป็นเอกลักษณ์ของชาบูเสียบไม้ที่ไม่เหมือนใคร ไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ เป็นสูตรของทางร้านโดยเฉพาะ น้ำจิ้มเราจะส่งแบบอาทิตย์หนึ่งส่งทีหนึ่ง เราจะมีการแจ้งบอกไว้ล่วงหน้า

ตอนนี้เรามีคนที่ซื้อเฟรนไซส์กับเราประมาณ 30 กว่าเกือบ 40 แล้วค่ะ เราต้องคุยกับลูกค้าเป็นเพื่อนไปช่วยดูแลเขา สาขาแรกที่เราเปิดก็ยังขายมีคนช่วย แต่หนูจะประจำหลักยืนขายหน้าร้านเวลาเลิกเรียนมา ก็คือเรายังเป็นเด็กธรรมดาที่ยังเรียนอยู่

สำหรับคนที่เปิดเฟรนไซส์ เราก็มีการดูแลขายเป็นยังไง ขายได้มั้ย หรือถ้าเขาเงียบไปเราก็มีการเช็คว่าเป็นอะไรหรือเปล่า ให้การดูแล บางคนขายตามงานวัดแบบจองล็อคไว้ 10 วัน บางช่วงเขาก็ไม่ขาย รอช่วงที่มีงานเดินตลาดหรืองานวัด

ส่วนเรื่องพวกอุปกรณ์การทำชาบูเสียบไม้เช่น ไม้เสียบ อุปกรณ์  เราจะมีบอกว่าหาซื้อได้ที่ไหนมีแหล่งไปซื้อ บอกยี่ห้อ บางคนไปใช้อีกยี่ห้อเราก็คำนึงถึงเขาว่าที่เขาใช้ดีแล้วใช่ไหม ไม้เสียบก็ต้องห้ามใช้ซ้ำ หนูจะมีทีมงานแอดมินช่วยตอบช่วยดูแลลูกค้า

ค่าเฟรนซ์ไซส์เริ่มต้นที่ 25000 ตอนนี้นะ 30 กว่าเจ้าที่เปิดมาก็ หลายแสนเกือบล้านแล้วค่ะ มันก็เป็นทุนเงินหมุนเวียนค่ะพี่ อย่างตัวเราว่างเราก็ขยายร้านไปขายที่อื่น

กลุ่มลูกค้าวัยทำงานและวัยรุ่นจะมากินเยอะมาก บางคนซื้อกินไป บางคนซื้อแบบเก็บไว้กินบ้านหรือที่ทำงานตอนเช้า  มันมีแนวทางให้ลูกค้าได้เลือกหลายแบบ ใครสนใจ ชาบูเสียบไม้ชาบูเอกเพรสเจ้าแรกไทยแลนด์

Chearb.news